Viêm quanh implant – biến chứng sau cắm ghép implant

Kỹ thuật cấy ghép implant hiện nay có tỷ lệ thành công cao. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thất bại do biến chứng sau cấy ghép. Viêm quanh implant là một trong số những biến chứng có thể dẫn đến thất bại sau khi cắm trụ implant.

viem quanh rang 1 1
Viêm quanh implant – biến chứng sau cắm ghép implant

Viêm quanh implant là gì? Biểu hiện như thế nào?

Viêm quanh Implant là hiện tượng sau khi trồng răng vào xương hàm bị viêm nhiễm xung quanh chân răng implant, dẫn đến trụ implant không thể tích hợp vào xương hàm. Viêm quanh Implant có thể là do kỹ thuật cấy ghép không đảm bảo an toàn hoặc việc vệ sinh, chăm sóc hậu phẫu không đảm bảo.

Viêm quanh Implant có những biểu hiện cụ thể như: lợi sưng đỏ, chảy máu, tăng độ sâu túi và hình thành mủ, răng implant lung. Lâu dần nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tiêu xương quanh implant.

Viêm quanh Implant là biến chứng sau khi cắm ghép implant.

Sau khi thực hiện cấy răng implant mà xuất hiện các dấu hiệu trên bạn hãy nhanh chóng đến ngay địa chỉ phục hình hoặc những trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, kiểm tra cụ thể tình hình và đưa ra giải pháp điều trị kịp thời.

  Sau khi cấy ghép implant bao lâu sẽ lành vết thương?

Giải pháp điều trị hiện tượng viêm quanh implant

Tùy vào tình trạng cụ thể mà bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị viêm quanh implant khác nhau, thông thường sẽ khắc phục bằng 2 cách sau:

  • Với biểu hiện sưng đỏ, có túi lợi xung quanh implant: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh vị trí cấy ghép implant, nạo túi, sát khuẩn vùng viêm nhiễm và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng kỹ càng. Nếu tình trạng nặng hơn thì có thể sẽ phẫu thuật nạo túi lợi, ghép mô liên kết, sau đó sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm nhiễm để điều trị.
  •  Răng implant lung lay: Nếu răng implant mới cấy ghép bị lung lay nhiều (lung lay theo chiều ngang 5mm, hoặc lung lay cả chiều ngang và chiều dọc) thì bác sĩ sẽ tháo bỏ implant, vệ sinh sạch sẽ vị trí cấy ghép. Sau đó chăm sóc chờ vết thương phục hồi rồi lên kế hoạch cấy lại.

Những điều cần lưu ý để hạn chế biến chứng viêm quanh implant

Viêm quanh implant là biến chứng hoàn toàn có thể kiểm soát được. Việc lựa chọn đúng địa chỉ trồng răng uy tín chất lượng đóng vai trò tiên quyết để hạn chế các biến chứng sau cấy ghép. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng sau cấy ghép cũng góp phần làm nên sự thành công hay thất bại của ca phục hình. Để kiểm soát tốt nguy cơ biến chứng, trước – trong và sau phẫu thuật cần chú ý như sau:

  • Trước khi phẫu thuật: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, lấy hoàn toàn mảng bám cao răng tích tụ lâu ngày, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, áp xe răng (nếu có).
  • Trong quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật cắm ghép implant phải được thực hiện hoàn toàn tại phòng phẫu thuật vô trùng, các dụng cụ được khử khuẩn tuyệt đối. Đó là tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế đưa ra.
  • Sau phẫu thuật: Thực hiện các chỉ dẫn của bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng. Uống thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ và tái khám định kỳ đều đặn.
  Chăm sóc sau cấy ghép Implant
You cannot copy content of this page